Home / TIN TỨC / THACO xây nhà máy Mazda nửa tỷ USD, Việt Nam sẽ bán xe ra thế giới

THACO xây nhà máy Mazda nửa tỷ USD, Việt Nam sẽ bán xe ra thế giới

Công ty ô tô Trường Hải (THACO) đã khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp xe Mazda tại tỉnh Quảng Nam.

mazda-nha-may

Với tổng vốn đầu tư 520 triệu USD (12.000 tỷ đồng) và công suất tối đa lên đến 100.000 xe/năm, đây sẽ là nhà máy có quy mô lớn nhất của thương hiệu Mazda tại khu vực ASEAN, đủ để cung ứng cho toàn bộ khu vực Đông Nam Á và một số nước Châu Mỹ.

Nha-may-Thaco-Mazda-viet-nam

Nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào tháng 4/2018. Theo ông Trần Bá Dương, Chủ tịch THACO, nhà máy được sự chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật từ Mazda Nhật Bản. “Nhà máy THACO – Mazda có hơn 70% các công đoạn lắp đặt sử dụng robot; dây chuyền kiểm định được kết nối với hệ thống thông tin kỹ thuật của trung tâm kiểm định Mazda toàn cầu đặt tại Nhật Bản”, ông Dương cho biết.

Với sự chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật từ Mazda cùng với định vị là nhà máy hiện đại nhất của Mazda nói riêng và của ngành sản xuất lắp ráp ô tô ở khu vực ASEAN

Nhà máy ô tô Thaco Mazda được đầu tư với hầu hết các dây chuyền tự động kết hợp một số công đoạn bán tự động với ứng dụng công nghệ mới được lắp đặt các thiết bị từ các thương hiệu nổi tiếng của Châu Âu, Nhật Bản và được ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trên cơ sở công nghệ lần thứ tư của thế giới.

day-chuyen-san-xuat-xe-mazda-viet-nam

Trong đó, nổi bật là dây chuyền hàn tích hợp thân xe tự động hoàn toàn và công nghệ hàn lazer mới nhất hiện nay trong công nghiệp ô tô

Xưởng sơn bao gồm dây chuyền sơn tĩnh điện nhúng liên tục, dây chuyền sơn hầu hết các công đoạn sử dụng robot với công nghệ sơn wet on wet (sơn tiếp trên bề mặt sơn còn ướt) giúp tăng khả năng chống trầy xước và ăn mòn axit do mưa. Ngoài ra, nhà máy cũng ứng dụng công nghệ sơn gốc nước cũng như quy trình xử lý thu hồi và xử lý cặn thải đảm bảo không ảnh hưởng môi trường.

Dây chuyền lắp ráp với hơn 70% các công đoạn lắp đặt sử dụng robot và lắp đặt hầu hết các thiết bị hỗ trợ để gia tăng độ chính xác và giảm thiểu sức lao động cho công nhân

nha-may-lap-rap-mazda-lon-nhat

Đường thử xe có chiều dài 5km với nhiều làn xe chạy thử có đầy đủ các địa hình mô phỏng theo mọi điều kiện đường sá Việt Nam. Dây chuyền kiểm định được kết nối với hệ thống thông tin kỹ thuật của trung tâm kiểm định Mazda toàn cầu đặt tại Nhật Bản.

Chủ tịch HĐQT Thaco, ông Trần Bá Dương, cho biết: “Đây là dự án trọng điểm có ý nghĩa khởi đầu và hình mẫu cho các dự án đầu tư chiến lược mới của Thaco trong giai đoạn tới. Song song với đó, Thaco sẽ tiếp tục phát triển công nghiệp phụ trợ nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hoá đặc biệt cho dòng xe con với mức phấn đấu là 40% để có thể tiến đến xuất khẩu ngược lại sang các nước trong khu vực ASEAN”.

Ông Dương cũng nhấn mạnh, sở dĩ Thaco quyết tâm đầu tư lớn cho sản xuất, đi ngược lại xu hướng hiện nay bởi Thaco có niềm tin vào sự phát triển ổn định của kinh tế vĩ mô; quy luật phát triển công nghiệp ô tô thế giới là được bảo vệ thị trường hợp lý. Đặc biệt, Thaco cũng tin tưởng khi thuế suất nhập khẩu khu vực ASEAN giảm về 0% năm 2018, Chính phủ sẽ có những điều chỉnh giảm thuế linh kiện để hỗ trợ phát triển công nghiệp ô tô còn non trẻ.

Được biết, Thaco bắt đầu chính thức hợp tác với Mazda vào năm 2011 và đã đầu tư, xây dựng đưa vào hoạt động nhà máy Vina Mazda công suất 10.000 xe/năm vào năm 2012. Nhà máy này đã sản xuất lắp ráp hầu hết các mẫu xe của Mazda và được thị trường rất ưa chuộng và tin dùng.

Trải qua 6 năm hợp tác giữa Thaco với tập đoàn Mazda Nhật Bản, đã có hơn 70.000 xe thương hiệu Mazda được bán ra thị trường Việt Nam với tốc độ tăng trưởng năm sau cao gấp đôi năm trước. Riêng năm 2016 vừa qua, Thaco đã bán ra thị trường hơn 30.000 xe Mazda các loại, tăng gần 60% so với năm trước đó.

Mazda-cx5-lap-rap-2017
Tại Việt Nam, Thaco là doanh nghiệp từ nhân lớn nhất cả nước kinh doanh nhiều ngành nghề trong đó, hoạt động chính lắp ráp, sản xuất ô tô. Bắt đầu hoạt động từ năm 2003 và tính đến thời điểm hiện tại, Thaco cùng các đối tác đã đầu tư vào khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) với tổng vốn đạt 3 tỷ USD. Sản phẩm ô tô của Thaco bán ra luôn dẫn đầu thị trường như: chiếm 40% thị phần về xe tải, 50% về xe khách và 26% về xe du lịch của 2 thương hiệu Kia và Mazda.

Trong giai đoạn đầu, nhà máy Mazda mới sẽ hoạt động ở công suất khoảng 50.000 xe/năm, đủ dung lượng đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Xem thêm: Bảng giá xe Mazda mới nhất

Xin mời chia sẻ ý kiến

Check Also

apple-car-play-mazda-3-huong-dan-lap-dat-ket-noi-carplay-mazda-3

Apple Carplay cho Mazda 3, Mazda 2, Mazda CX5 – Hướng dẫn cài đặt và kết nối

Hướng dẫn cài đặt và kết nối Apple Carplay cho Mazda 3, Mazda 2, Mazda …

Call Now Button