Home / TIN TỨC / Mazda, KIA khan hàng, Toyota và Suzuki tạm dừng sản xuất vì khó xuất xe sang Việt Nam

Mazda, KIA khan hàng, Toyota và Suzuki tạm dừng sản xuất vì khó xuất xe sang Việt Nam

Với nghị định 116 của Chính phủ Việt Nam đã khiến 4 nhà sản xuất ô tô tại Indonesia là Toyota, Suzuki, Daihatsu và Hino phải tạm ngừng sản xuất 9.337 chiếc xe, được cho là cung cấp cho thị trường Việt Nam.

gia-xe-mazda-ha-noi (2)

Ngoài ra, các ô tô nhập khẩu phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra theo quy định đối với từ lô xe nhập khẩu. Mẫu ô tô đại diện cho từng kiểu loại ô tô trong lô xe nhập khẩu phải được kiểm tra, thử nghiệm về khí thải và chất lượng an toàn kỹ thuật theo đúng các quy định. Trong đó, cơ quan kiểm tra sẽ lấy ngẫu nhiên 1 hoặc 2 xe mẫu đại diện cho từng kiểu loại ô tô trong lô xe nhập khẩu đã được kiểm tra để doanh nghiệp nhập khẩu tự đưa xe đến các cơ sở thử nghiệm và được cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng xe trong toàn bộ xe nhập khẩu. Việc kiểm tra lặp lại đối với các lô hàng khác nhau.
Các nhà sản xuất ô tô Indonesia đang phải đối mặt với một tương lai ảm đạm khi không thể xuất khẩu ô tô sang Việt Nam do các quy định mới từ Nghị định 116.

Với các quy định trong nghị định 116 mới, ngoài giấy phép kinh doanh, các nhà nhập khẩu và kinh doanh ô tô phải có Bản sao giấy Chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu (VTA) được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài .

Phát biểu trên báo chí hôm 22/2 vừa qua, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Indonesia (Gaikindo) cho biết quy định mới khiến cho chi phí tăng thêm. Đồng thời việc kiểm tra cũng có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng. trong khi đó, các xe khác trong lô hàng cũng phải lưu lại ở cảng và doanh nghiệp sẽ phải chi trả phí lưu kho. 

han-che-nhap-khau-xe

Các nhà sản xuất ô tô lớn có nhà máy sản xuất tại Indonesia xuất khoảng 30.000 chiếc xe cho thị trường Việt Nam mỗi năm.

Trong khi đó, tại Việt Nam, do không nhập khẩu được nên nhiều dòng xe tại Việt Nam trở nên khan hiếm. Nguồn cung ít khiến cho giá bán nhiều dòng xe tăng cao, đặc biệt là trong dịp mua sắm trước Tết Nguyên đán.

Cũng theo số liệu thống kê phía Indonesia, xuất khẩu ô tô từ Indonesia vào Việt Nam từ tháng 1 – 11/2017 đã đạt 241,2 triệu USD, tăng đáng kể so với mức 17,78 triệu USD năm 2016. Đồng thời, Indonesia cũng trở thành 1 trong 3 nước cung cấp xe ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam sau Thái Lan, Trung Quốc và đạt thị phần là 13,12%. Nếu các nhà sản xuất không muốn xuất khẩu ô tô sang Việt Nam, phía Indonesia có thể sẽ mất khoảng 85 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 12/2017 – tháng 3/2018 (PV).

gia-xe-mazda-ha-noi (2)

Trong một diễn biến khác, đầu tuần tới, Văn phòng Chính phủ (VPCP) sẽ tổ chức cuộc họp với đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp và các đại sứ quán về các phản ánh liên quan đến việc thực hiện Nghị định 116 về ô tô và Thông tư 03 của Bộ GTVT. Dự kiến cuộc họp này sẽ được tổ chức vào ngày 26/2. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng sẽ chủ trì cuộc họp này.

Theo đó, VPCP đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện hai văn bản nói trên, đề xuất các giải pháp cụ thể xử lý khó khăn, vướng mắc; thông lệ quốc tế, kinh nghiệm của các nước liên quan đến vấn đề này.

Xin mời chia sẻ ý kiến

Check Also

danh-gia-Mazda-CX-30-ra-mat-tai-viet-nam-3

Mazda CX-30 sắp bán tại Việt Nam, đã có mặt tại Thái Lan

Mazda CX-30 bán tại thị trường Thái Lan có duy nhất phiên bản động cơ …

Call Now Button