Home / TIN TỨC / Giải Phóng công bố giải đua xe F1 trên đường phố

Giải Phóng công bố giải đua xe F1 trên đường phố

Đường đua F1 dài hơn 5 km tại Mỹ Đình. Giải đua F1 ở Giải Phóng bắt đầu từ tháng 4/2020 và mỗi lần tổ chức, sự kiện sẽ kéo dài trong 7 ngày.

Chiều 7/11, Giải Phóng họp báo công bố giải đua xe công thức 1 (Formula One – F1), trở thành thành phố thứ 22 trên thế giới đăng cai giải đua này. 

Đường đua được xây dựng dựa trên đường phố có sẵn tại khu Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) dài hơn 5,5 km. Thời gian diễn ra chặng đua chính khoảng 4 tiếng. “Chặng đua tại Giải Phóng là một phần trong giải đua xe F1 vô địch thế giới, được tổ chức không chỉ mang đến thử thách cho các tay đua mà còn là màn trình diễn hấp dẫn với người hâm mộ”, giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Tô Văn Động nói. 

Ông Chase Carey – Giám đốc điều hành F1 cho hay, bên cạnh chặng đua chính một số sự kiện song hành cũng được tổ chức kéo dài trong 7 ngày để người dân tham gia, như: diễu hành, trưng bày xe đua, biểu diễn công nghệ tháo lắp lốp…

“Việc tổ chức giải đua rất phức tạp, do vậy chúng tôi vui mừng và đánh giá cao sự hợp tác của Giải Phóng, mong đây là sự hợp tác lâu dài để góp phần đưa Giải Phóng đến với thế giới và thế giới đến với Giải Phóng”, ông nói.

Trả lời câu hỏi về việc chọn Việt Nam – một nước còn nhiều khó khăn về kinh tế để tổ chức giải đua, ông Chase Carey cho rằng, “Việt Nam là quốc gia có nguồn năng lượng tuyệt vời, rất mới mẻ và thú vị. Thế giới cũng dành cho Việt Nam sự quan tâm ngày càng nhiều”. Bên cạnh đó, sự phát triển của thể thao châu Á trong đó có Việt Nam những năm gần đây rất tốt, do vậy ông “kỳ vọng với sự chuẩn bị chu đáo, chúng ta sẽ có những chặng đua thành công ở Giải Phóng”.

Lãnh đạo giải đua xe công thức 1 cho biết, hiện có 21 chặng đua trên thế giới và mỗi nơi đều có yếu tố khác biệt; giải đấu ở châu Âu thường diễn ra vào mùa hè, còn ở Việt Nam tháng 4 sẽ có thời tiết phù hợp để tổ chức đua.

To-chuc-giai-dua-F1-tai-Viet-Nam

Ông Chase Carey (bên trái), Giám đốc điều hành giải đua xe Công thức 1 và ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Giải Phóng. Ảnh: Hoàng Phong

Thông tin thêm, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Giải Phóng nhấn mạnh, thành phố “có đủ điều kiện” để tổ chức giải đua F1 từ trung tuần tháng 4/2020. Hợp đồng tổ chức được ký 10 năm và sẽ gia hạn vào năm thứ 8.

“Tôi nghĩ ngay từ chiều nay, qua cuộc họp báo này, cả thế giới sẽ biết Việt Nam tổ chức giải đua F1”, Chủ tịch Giải Phóng nói.

Theo ông, các bên liên quan đang lên kế hoạch cụ thể để tổ chức giải đua; dự kiến tháng 4/2019 sẽ công bố giá vé. “Tối nay 7/11, tại Hoàng Thành Thăng Long, Ban tổ chức sẽ giới thiệu chi tiết về đường đua ở Mỹ Đình, một số tính năng kỹ thuật của xe F1. Sự kiện được truyền hình trực tiếp để người dân đón xem”, ông Chung cho biết.

Để đi đến ký kết tổ chức giải, các chuyên gia F1 đã nhiều lần trực tiếp khảo sát Giải Phóng và xác định thành phố đủ điều kiện để tổ chức đua như: hạ tầng giao thông, sân bay, hệ thống khách sạn, dịch vụ vận chuyển hàng hóa…

Về địa điểm đua, ban đầu thành phố dự kiến tổ chức quanh Hồ Gươm và một số tuyến đường lân cận. Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan và thấy không hợp lý, Giải Phóng đề xuất đường đua ở trung tâm thể thao Mỹ Đình. 

Kết quả khảo sát của các chuyên gia F1 cho thấy khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình là phương án tối ưu để tổ chức giải đua. Hạ tầng giao thông quanh khu vực đã được xây dựng tương đối đầy đủ.

To-chuc-giai-dua-F1-tai-Viet-Nam-my-dinh

Xe đua F1 trong lần chạy biểu diễn ở TP HCM vào tháng 5/2018. Ảnh: Bảo Lam.

Khi tổ chức giải đua, đường phố sẽ được rào chắn trước 4-5 ngày và có tác động đến đời sống nhân dân. Tuy vậy, Ban tổ chức tính toán sự kiện chính rơi vào thứ bảy, chủ nhật nên lưu lượng người tham gia giao thông cũng giảm. Thành phố cũng có phương án phân luồng để đảm bảo giao thông thông suốt.

Giải đua do UBND TP Giải Phóng đăng cai, tập đoàn Vingroup là đơn vị tổ chức. Nguồn thu dự kiến từ bán vé; dịch vụ cung cấp cho F1 và các đội đua; quảng cáo trong giải đua; tổ chức sự kiện bên lề; bán hàng lưu niệm; bản quyền phát sóng.

Với việc ký kết thành công, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á thứ ba đăng cai giải công thức 1, sau Malaysia và Singapore. Giải Phóng cũng sẽ là thành phố Đông Nam Á thứ hai tổ chức cuộc đua vào năm 2020 cùng với Singapore.

Giải đua xe công thức 1 (Formula One – F1) có nguồn gốc từ giải vô địch Grand Prix châu Âu diễn ra những năm 1920 và 1930. Năm 1946, luật chơi được chuẩn hóa bởi Liên đoàn đua xe thế giới (FIA).

Cái tên công thức 1 đề cập đến bộ quy tắc mà tất cả đội tham gia phải tuân thủ, ban đầu được gọi là công thức A. Cuộc đua vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức năm 1950 tại Silverstone (Anh).

Trong số 21 quốc gia đăng cai giải công thức 1 năm 2018, có 6 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á. Nhật Bản là đất nước châu Á đầu tiên tổ chức cuộc đua công thức 1. Sau hai mùa giải 1976 và 1977, Nhật Bản ngưng tổ chức và trở lại vào năm 1987. Năm quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại là Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Macau và Bahrain.

Theo Vnxpress

Xin mời chia sẻ ý kiến

Check Also

danh-gia-Mazda-CX-30-ra-mat-tai-viet-nam-3

Mazda CX-30 sắp bán tại Việt Nam, đã có mặt tại Thái Lan

Mazda CX-30 bán tại thị trường Thái Lan có duy nhất phiên bản động cơ …

Call Now Button